Về miền Tây | Ấn tượng với những điều bình dị tuyệt vời

Về miền Tây cảm nhận cái nhịp sống bình dị trên dòng sông Mekong. Từ con người đến những khung cảnh đồng lúa, núi non hay biển cả. Tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị miền Tây rất riêng. Hãy cùng Nụ Cười Mekong trải qua một chuyến về miền Tây xem nó thú vị ra sao nhé!

Cây xanh phủ đầy cá khu di tích Xẻo Quýt
Cây xanh phủ đầy cá khu di tích Xẻo Quýt

Sông nước miền Tây hữu tình

Khung cảnh ghe thuyền tấp nập nhộn nhịp ở chợ nổi Cái Răng tại Cần Thơ khiến ai cũng say đắm khi về miền Tây. Sáng sớm tôi thức dậy vào lúc 5h00 sáng hơn, đến bến Ninh Kiều và di chuyển bằng tàu đến chợ nổi.

Tuy tôi nghĩ mình thức dậy khá sớm để đón những ánh nắng bình minh chiếu rọi ở bến thuyền. Nhưng không hẳn là thật sớm, khi đến bến Ninh Kiều, tôi chứng kiến khung cảnh nhộn nhịp thú vị.

Nhộn nhịp ghe thuyền ở chợ nổi Cái Răng dịp lễ hội
Nhộn nhịp ghe thuyền ở chợ nổi Cái Răng

Mọi người dân ở bến tàu tại bến Ninh Kiều thức dậy thật sớm. Những cô lái đò bơi qua những đoạn nước vướng vào lục bình. Vài người dân còn đi đò ngang từ bên kia cồn đến Cần Thơ. Cũng có người tập thể dục sáng với những bài hát sôi động, không khí nhộn nhịp vô cùng.

Khi trải qua đoạn đường sông nước để đi từ bến Ninh Kiều đến Chợ nổi Cái Răng tôi càng bất ngờ hơn. Trên đoạn đường đi là những nhịp sống người dân trên dòng sông Hậu. Hai bên bờ sông là những nhà dân. Thỉnh thoảng có những tàu thuyền nhỏ đánh cá giữa sông, có người tắm sông, có người đem quần áo ra giặt. Thật sự nhìn rất lạ lẫm.

Hàng trăm con thuyền đậu tại chợ nổi Cái Răng
Hàng trăm con thuyền đậu tại chợ nổi Cái Răng

Đến ngay tại chợ nổi Cái Răng thì càng tuyệt vời hơn, hàng trăm ghe thuyền tấp nập. Thời điểm đông đúc nhất là vào lúc 7h00 – 8h00. Nhưng theo tôi thời điểm đẹp nhất là vào 6h00 sáng, khi ánh bình minh lóe sáng trên khung cảnh chợ nổi Cần Thơ.

Chợ nổi Cái Răng là điểm tập kết hàng hòa buôn bán của người dân. Nhiều người dân sống ở miền Tây lân cận cũng đưa thuyền đến tập kết buôn bán hàng hóa tại đây. Ở đây họ đem hàng hóa lên những chợ nông sản trên đất liền để bán lại. Đây là một di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và cũng được UNESCO công nhận. Về miền Tây mà không đi chợ nổi Cái Răng thì như mất mát đi thứ gì đó.

Di sản văn hóa phi vật thể chợ nổi Cái Răng
Di sản văn hóa phi vật thể chợ nổi Cái Răng

Tham khảo tour chợ nổi: Lịch trình tour 1 ngày chợ nổi Cái Răng.

Núi non thơ mộng

Miền Tây ngoài sông ngòi chằng chịt thì núi non cũng là những điểm khám phá lý thú. Vùng núi non ở miền Tây đặc trưng nhất vẫn là Châu Đốc. Nơi truyền thuyết về thất sơn ở Châu Đốc linh thiêng. Đến vùng Châu Đốc An Giang bạn sẽ được khám phá dãy núi thất sơn huyền thoại. Khung cảnh và không gian ở vùng này luôn mát mẻ và dễ chịu vô cùng.

Đặc biệt ở những vùng núi non này là nơi xuất xứ của nhiều đạo thống Việt Nam. Những bậc tiền nhân đã tu đạo và xuất gia ngay tại những ngọn núi linh thiêng tại Châu Đốc. Hay dưới núi Sam là một Miếu bà chúa Xứ linh thiêng. Hàng năm có đến hàng triệu lượt cúng viếng mỗi năm.

Những chú cò trắng làm tổ trên những cành cây ở rừng tràm Trà Sư An Giang
Những chú cò trắng làm tổ trên những cành cây ở rừng tràm Trà Sư An Giang

Tham khảo tour miếu bà chúa Xứ – Châu Đốc: Lịch trình tour Châu Đốc An Giang 1 ngày.

Cánh đồng bát ngát

Đồng lúa bao la bát ngát là những điều hay nhắc đến khi nói về miền Tây. Hãy những thời điểm học địa lý ở trường học, chúng ta vẫn thường được nhắc đến vựa lúa cả nước – miền Tây.

Những cánh đồng lúa vàng bao la, thỉnh thoảng là những chú chim cò bay thẳng cánh trên không trung. Tất cả khung cảnh giản dị và êm đềm nhưng luôn làm ta thấy thoải mái.

Đồng Tháp mùa lúa chín
Đồng Tháp mùa lúa chín

Biển đẹp nên thơ

Về miền Tây nhiều người nghĩ chỉ có những cánh đồng lúa thơ mộng. Nhưng biển ở miền Tây cũng đẹp vô cùng. Phú Quốc, Nam Du, Hòn Sơn,… những hòn đảo nổi tiếng với biển xanh trong, nhộn nhịp khách tham quan.

Điều thú vị là ngoài Phú Quốc là thành phố biển nhộn nhịp hiện đại. Thì những vùng biển khác đều được đánh giá khá là hoang sơ và xinh đẹp.

Con người miền Tây dễ mến

Tôi thật sự rất thích những con người miền Tây thân thiện và hiếu khách. Thỉnh thoảng những câu nói sang sảng đúng chất miền Tây khiến người ta cảm giác thân thiện vô cùng. Đôi khi họ sẳn sàng tặng bạn những món quà nhỏ ý nghĩa, hào sản miền Tây luôn là thứ tôi yêu thích. Đôi khi là những Vlog miền Tây hay quê miền Tây như Khoai Lang Thang cũng khiến ta yêu quí bởi phẩm chất riêng.

Cô lái đò trên chợ nổi
Cô lái đò trên chợ nổi

Trả lời