Lời khuyên: Có an toàn khi du lịch Trung Quốc khi virus Corona bùng phát

Người dân đều mang khẩu trang phòng tránh dịch bệnh virus Corona ở sân bay

Khi Trung Quốc cố gắng ngăn chặn sự bùng phát của virus Corona. Bộ ngoại giao nước này cũng như Việt Nam đã cảnh báo và ngăn chặn các chuyến bay đến Vũ Hán và một số tỉnh thành khác có dịch bệnh. Hãy cùng Nu Cười Mekong tìm hiểu về virus Corona này nhé!

Máy kiểm tra thân nhiệt ở sân bay
Máy kiểm tra thân nhiệt ở sân bay

Nguy cơ đại dịch Corona

Có một mối lo ngại về việc virus Corona bùng phát thành một đại dịch lan rộng nhiều nước trên thế giới. Đến nay số người chết vì virus Corona đã lên đến hơn 106 người. Hơn 4000 trường hợp nhiễm virus được xác minh ở Trung Quốc và nhiều quốc gia trên toàn cầu. Hiện ở Trung Quốc đang có 15 thành phố bị phong tỏa.

Ở Vũ Hán đã được gửi thêm 1200 nhân viên y tế để viện trợ cho việc giúp đỡ y tế. Hệ thống giao thông xe bus, xe điện ngầm đều ngưng hoạt động. Việc cách ly diễn ra cả trong và ngoài thành phố.

Tất cả kỳ lễ lớn, đại nhạc hội đều bị hủy. Tất cả rạp phim đều đóng cửa dù đang lễ nghỉ Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc (Ngày lễ lớn nhất trong năm của người Trung Quốc).

Ước tính các nguồn quỹ các nước đã chỉ ra hơn 1,5 tỷ đồng để đối phó dịch bệnh (Chưa tính thiệt hại vì dịch bệnh gây ra cho Vũ Hán – Trung Quốc). Và con số đó ngày càng gia tăng.

Người dân đều mang khẩu trang phòng tránh dịch bệnh virus Corona ở sân bay
Người dân đều mang khẩu trang phòng tránh dịch bệnh virus Corona ở sân bay

Virus Corona là gì

Virus Corona là một họ virus xuất hiện dưới dạng triệu chứng cảm lạnh và nghẹt mũi thông thường. Hoặc nó còn xuất hiện dưới dạng triệu chứng viêm phổi cấm tính nặng hoặc SARS.

Virus Corona có gai nhô ra khỏi màng của chúng. Nhưng chiếc gai này giống như Corona của mặt trời (Nguồn gốc tên gọi Corona) và dùng những gai nhọn đó bám vào tế bào. Nếu những corona đó gắn vào những tế bào ở mũi sẽ gây ra triệu chứng cảm lạnh thông thường. Nếu gắn vào phổi sẽ gây ra suy hô hấp dẫn đến tử vong.

Hình ảnh tế bào virus Corona
Hình ảnh tế bào virus Corona

Lây nhiễm virus Corona giữa người với người ra sao

Việc lây lan virus diễn ra khi tiếp xúc giữa người với người. Trong thời gian ủ bệnh, virus cũng có thể lây lan chứ không cần nhưng triệu chứng bệnh xảy ra. Cơ quan Trung Quốc đã xác nhận rằng những người nhiễm bệnh virus Corona có thể đã truyền bệnh, trước khi họ biết rằng mình bị bệnh.

Virus gây lây lan ở cả người và động vật.

Cách li khiến nhiều thành phố Trung Quốc vắng vẻ hơn
Cách li khiến nhiều thành phố Trung Quốc vắng vẻ hơn

Quá trình cơn đại dịch virus Corona bùng phát ra sao

Virus Corona được xác định đầu tiên ở Vũ Hán vào tháng 12/2019. Kể từ đó các nhà khoa học ở Trung Quốc và toàn thế giới đã đẩy mạnh nghiên cứu về chủng virus mới này.

Theo trung tâm nghiên cứu và phòng ngừa bệnh Trung Quốc (CDC), họ đã tìm ra xuất xứ bệnh. Họ cho rằng nguồn gốc bệnh từ các chợ bán hải sản, gia cẩm, gia súc hoang dã ở chợ Vũ Hán. Một số nguồn tin cho rằng món soup dơi gây ra căn bệnh dịch này.

Tổ chức Y tế thế giới WHO nói gì

Hiện tại tổ chức WHO vẫn cho rằng đây chưa phải là căn bệnh dịch toàn cầu. Việc lây lan vẫn chỉ nằm cục bộ ở Trung Quốc.

Năm trường hợp mắc bệnh đã được báo cáo ở Thái Lan, ba trường hợp ở Singapore và Đài Loan và hai trường hợp ở Hồng Kong, Ma Cao, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam.

Năm trường hợp đã được xác nhận tại Hoa Kỳ: một phụ nữ ở độ tuổi 60 ở Chicago, một người đàn ông ngoài 30 tuổi ở bang Washington, hai người ở miền nam California và một người ở Arizona.

Trả lời