Lịch Sử Pho Tượng Bà Chúa Xứ

Theo chúng ta được biết, Miếu Bà Chúa Xứ được xây dựng cách đây hơn 200 năm do công của ông Thoại Ngọc Hầu. Nhưng có thể bạn chưa biết rằng riêng pho tượng Bà Chúa Xứ đã có lịch sử hơn 1500 năm từ thời văn hóa Óc Eo. Hãy cùng Nụ Cười Mê Kông tìm hiểu lịch sử về pho tượng Bà Chúa Xứ ở xứ Bảy Núi nhé!

Lịch Sử Pho Tượng Bà Chúa Xứ

Theo những nhà nghiên cứu, tượng Bà Chúa Xứ được làm bằng đá sa thạch. Vì vậy, pho tượng có chất liệu hoàn toàn khác với bệ đá ở đỉnh núi Sam. Khi ngự trị hơn 1500 năm trên đỉnh núi Sam, có rất nhiều giả thuyết và truyền thuyết nói về xuất xứ pho tượng

Pho Tượng Thân Ở Vương Quốc Phù Nam

Theo lịch sử của vương quốc Phù Nam ghi lại, nguồn gốc của Vương Quốc Phù Nam bắt đầu hình thành từ một chuyến du hành của một vị hoàng tử đến từ phương xa (Có thể là Ấn Độ hoặc Ba Tư).

Hoàng tử có tên là Kaundinia, vì chán với cảnh gò bó trong cung điện uy nga nhưng lạnh lẽo. Hoàng tử đã dong buồn ra khơi, tìm đến những vùng đất mới.

CẦN THƠ CHÂU ĐỐC VÍA BÀ CHÚA XỨ 2N1Đ
Vía Bà Chúa Xứ

Chiếc thuyền rong ruổi khắp muôn phương một thời gian dài. Và sau đó hoàng tử đã đến một vùng đất lạ nhưng vô cùng xinh đẹp. Hoàng tử đã dừng chân lại và muốn lập quốc ở vùng đất xinh đẹp này. Vị hoàng tử đã cho đem pho tượng thần từ thuyền lên vùng đất này. Và đó chính là pho tượng thần Bà Chúa Xứ sau này.

Nhưng sau đó, đoàn tùy tùng và vị hoàng tử đã chạm trán vị Nữ vương Lưu Yi ở vùng đất này. Tuy nhiên, sau khi triệu kiến vị hoàng tử. Tình cảm giữa nữ vương và hoàng tử đã cho ra đời vương quốc Phù Nam.

Vương quốc Phù Nam phát triển rực rỡ sau này và trở thành một trong những quốc gia cổ đại đầu tiên ở Đông Nam Á.

Thế nhưng còn một câu hỏi lớn là tại sao người cổ đại với công nghệ lạc hậu thời xưa thì làm sao có thể mang một pho tượng lớn lên đỉnh núi Sam được?

Theo những nghiên cứu địa lý, phần lớn vùng đồng bằng sông Cửu Long mới được hình thành cách đây khoảng 8.000 năm. Do những biến đổi địa chất, mực nước biển đã hạ xuống vào cuối thời kỳ trầm tích Pleistocen, làm lộ ra vùng đồng bằng rộng lớn nằm 2 bên sông Mê Kông.

Thế nhưng, cho đến cách đây khoảng 5.500, mực nước biển dâng cao làm ngập hầu hết vùng đất này. Cho đến cách đây vào khoảng 5.000 năm, mực nước biển lại hạ thấp và ổn định cho tới ngày này, làm hình thành vùng đồng bằng sông Cửu Long màu mỡ.

Sự Linh Ứng Của Tượng Bà Chúa Xứ

Người dân trong làng rất tin tưởng vào sự linh nghiệm của pho tượng. Họ thường xuyên đến đây đốt nhang để cầu nguyện cho cuộc sống trong làng được yên bình, không bị thú dữ tấn công, cho mưa thuận gió hòa, cho gia đình ấm êm, hạnh phúc…

Pho tượng đá trở thành chỗ dựa tinh thần của người dân ở cả một vùng rộng lớn chung quanh núi Sam. Một lần, có một cô gái trong làng “lên đồng”, đến bên pho tượng, tự xưng là Bà Chúa Xứ.

Và mãi đến năm 1820 thì tượng mới được xây dựng Miếu thờ khang trang và bắt đầu thỉnh dời xuống chân núi Sam.

Bạn có thể đặt Tour du lịch của công ty Nụ Cười Mê Kông chúng tôi:

https://youtu.be/lMOCk-fzids