Lễ cúng trăng người Khmer | Ok om bok và những điều thú vị

Lễ cúng trăng người Khmer tổ chức hàng năm vào thời điểm trăng đẹp nhất trong tháng 10. Đây là một lễ hội truyền thống với nhiều hoạt động thú vị. Nó thể hiện nét văn hóa truyền thống đặc trưng riêng người Khmer Nam bộ. Từ những hoạt động như đua ghe ngo, chơi trò chơi dân gian đến những điều nguyện cầu “đút cốm dẹp”, thả đèn nước và nhiều hoạt động thú vị khác. Hãy cùng Nụ Cười Mê Kông tìm hiểu thêm về lễ hội Cúng trăng đặc biệt này của người Khmer nhé!

Thời gian diễn ra

Ngày hội diễn ra vào khoảng rằm tháng 10 hàng năm (Thời gian thường tính theo lịch của người Khmer nên có chênh lệch). Thời điểm này vừa kết thúc mùa vụ, người dân bắt đầu ước nguyện những điều tốt đẹp nhất sẽ đến. Đặc biệt lễ ước nguyện có sự chứng kiến của những người lớn tuổi trong làng và thần Mặt Trăng. Một vị thần được xem là mang đến những mùa vụ tốt tươi và những điều tốt đẹp cho người dân Khmer.

Người dân chuẩn bị lễ hội đua ghe ngo
Người dân chuẩn bị lễ hội đua ghe ngo

Nguồn gốc lễ cúng trăng

Theo truyền thuyết của người Khmer thì tiền kiếp của Phật Thích Ca là một con thỏ sống ở bờ sông Hằng. Một ngày nọ thần Sakah xuống trần giả làm người ăn xin thử lòng thỏ. Chú thỏ suy nghĩ ngoài tấm thân này thì mình không có gì để cho người ăn xin. Lúc ấy chú thỏ đã đốt đống lửa lên và nhảy vào bên trong đó, nói rằng hãy ăn thịt thỏ đi vì mình không có gì khác để hiến tặng.

Lúc đó lửa tắt đi, thần Sakah hiện thân khen ngợi tấm lòng chú thỏ và vẽ hính thỏ lên mặt trăng. Từ đó cứ mỗi mùa trăng vào tháng 10 âm lịch, người Khmer tổ chức hội Ook Om Bok để tưởng nhớ tiền kiếp đức Phật Thích Ca.

Tượng Phật Thích Ca
Tượng Phật Thích Ca

Tham khảo những tour du lịch đến Sóc Trăng tìm hiểu văn hóa Khmer qua những ngôi chùa cực đẹp:

Những hoạt động trong lễ hội

Lễ cúng trăng, thả đèn gió, đèn nước, đua ghe ngo là những hoạt động chính trong lễ hội cúng trăng của người Khmer Nam bộ. Khi đến dịp lễ hội, mọi người thân tộc hoặc “ní” ná (chỉ những người thân quen với gia đình) cùng gom nhau lại tổ chức lễ hội. Địa điểm tổ chức thường là các khuôn viên chùa hoặc những sân nhà lớn của người dân.

Mâm cúng sẽ được trang hoàng bày biện tùy theo điều kiện của thân tộc. Nhưng thường bên trong sẽ đầy đủ nhiều loại trái cây, rau củ. Đặc biệt trong mâm cúng luôn luôn phải có một trái dừa tươi vừa phải được vạt nắp và một dĩa cốm dẹp lớn.

Tại buổi lễ cúng trăng, mọi người sẽ chắp tay quay mặt về phía mặt trăng để chờ trăng lên. Khi trăng lên đúng thời điểm tỏa sáng nhất, mọi người sẽ đốt nhang, rót trà làm lễ ước nguyện để tạ ơn thần Mặt Trăng. Sau những lời ước nguyện sẽ là nghi thức đút cốm dẹp.

Những đứa trẻ sẽ được bước lên lần lượt để ok-om-bok (đút cốm dẹp). Miệng của những đứa trẻ sẽ ngậm đầy cốm dẹp và các loại trái cây được vắt thành nắm. Những đứa trẻ sẽ vừa ngậm nuốt những thứ đó vừa nói lên những ước nguyện của mình gửi đến thần Mặt Trăng.

Nghi thức đút cốm ở lễ cúng trăng
Nghi thức đút cốm ở lễ cúng trăng

Sau lễ hội cúng trăng của người Khmer sẽ là nhiều hoạt động vui chơi nổi bật. Từ các trò chơi dân gian như đua ghe ngo, thả đèn, chơi cờ, bi sắt,… Đến những hoạt động văn nghệ giao lưu giữa các bà con với nhau.

Trả lời