Kinh nghiệm du lịch cho người mang thai | Có bầu cũng được đi chơi

kinh-nghiệm-du-lịch-khi-mang-thai

Kinh nghiệm du lịch cho người mang thai là điều cần trang bị cho bất kỳ bà bầu nào. Đặc biệt với những hành trình du lịch xa, những rủi ro tìm ẩn và thách thức luôn song hành. Điều quan trọng là bạn nên có sự tư vấn bác sĩ trước khi đi du lịch, và tư vấn đó không cách quá 6 tuần trước khi đi du lịch. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về những kinh nghiệm du lịch cho bà bầu nhé!

Kinh nghiệm du lịch khi mang thai
Kinh nghiệm du lịch khi mang thai

Thời điểm đi du lịch

Thời gian an toàn nhất cho người mang thai đi du lịch là từ tuần thứ 18 đến tuần thứ 24 của thai kỳ. Đó là những thời điểm đi du lịch ổn định nhất.

Tuy vậy hãy chắc chắn rằng luôn theo dõi sức khỏe thai kỳ trước thời điểm du lịch ít hơn 6 tuần. Ngoài ra cần lên kế hoạch và một chuyến đi tiện nghi. Thêm vào đó việc nghiên cứu điều khoản bảo hiểm du lịch có thích hợp hay không cũng là điều nên làm.

Mang bầu
Mang bầu

Phòng tránh bệnh

Hãy chắc chắn rằng thời điểm tiêm vắc xin không trùng với thời điểm du lịch của người mang thai.

Sốt rét là căn bệnh nguy hiểm cực kỳ cho người mang bầu. Vì vậy hãy cần phòng tránh những điểm du lịch nhiều mũi và trang bị những thiết bị tránh muỗi hữu dụng. Nếu bị sốt khi về nhà cần đến ngay những trạm y tế, bệnh viện để khám.

Mang thai du lịch
Mang thai du lịch

Phòng tránh rủi ro khi di chuyển

Kinh nghiệm du lịch khi mang thai quan trọng nhất là phòng tránh rủi ro khi di chuyển giữa các điểm đi. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn thắt dây an toàn dù là trên xe ô tô hay đi máy bay. Dây đai cũng phải được đặt cẩn thận so với bụng của người mang thai.

Đi máy bay

Di chuyển bằng máy bay luôn là phương tiện an toàn và ít rủi ro vì đường đi ít bị dằn. Đặc biệt với trường hợp không có biến chứng về sức khỏe, phụ nữ mang thai dù 9 tháng vẫn có thể di chuyển bằng máy bay bình thường.

Máy bay
Máy bay

Với các hãng bay Việt Nam hiện nay chưa có văn bản hay luật hạn chế người mang thai đi máy bay. Tuy vậy bạn cũng nên kiểm tra lại các yêu cầu của họ trước khi đặt vé bay.

Phụ nữ mang thai cũng dễ dàng hình thành máu đông hơn so với người bình thường. Vì vậy khi ngồi máy bay tuyến đường dài thời gian chờ lâu. Bạn nên đứng dậy đi lại và vận động nhẹ. Ngoài ra quần áo nên rộng và thoải mái.

Đi tàu xe

Việc say tàu xe luôn là vấn đề lớn với nhiều người. Vì thế việc sử dụng thuốc chống say tàu xe có thể trở thành thói quen. Tuy vậy bạn cũng cần lựa chọn thuốc hợp lý với sự tư vấn của bác sĩ.

Xe Lửa
Xe Lửa

Môi trường du lịch

Với kinh nghiệm du lịch cho người mang thai thì môi trường cũng ảnh hưởng nhất định đến thai nhi.

Phụ nữ mang thai phải tránh những địa điểm có độ cao trên 3600m. Với những người có thai yếu hay giai đoạn cuối mang thai thì tránh địa điểm có độ cao trên 2500m. Bạn cũng nên tránh những chuyến đi đến những vùng núi cao không cần thiết khi mang bầu.

Ngoài ra, những địa điểm du lịch trên cao đa phần đều xa các dịch vụ y tế cần thiết. Vì vậy bạn cũng không nên mạo hiểm du lịch trên cao khi mang thai.

Biện pháp bảo vệ – Kinh nghiệm du lịch cho người mang thai

Hãy luôn rửa tay trước khi ăn, sử dụng xà bông đầy đủ. Việc rửa tay là quan trọng với người bình thường. Với người mang thai nó còn quan trọng hơn khá nhiều.

Nước ở những vùng du lịch xa cần được khử trùng, đun sôi trước khi uống. Hoặc chỉ uống nước suối trong chai. Tuy nhiên tránh sử dụng iot để lọc nước vì có thể ảnh hưởng thai nhi về tuyến giáp.

Nếu bị tiêu chảy cần đến các trạm y tế, tránh sử dụng thuốc điều trị dành cho người thường.

Cần tránh tiếp xúc các động vật hoang và xa lạ: chó, mèo, khỉ, rắn hay những loài động vật hoang.

Bạn nên trang bị đầy đủ vitamin, thuốc trị nhiễm trùng, những vật dụng y tế cá nhân mang theo khi du lịch.

Tham khảo thêm mẹo du lịch hữu dụng:

Trả lời