Cá lóc cuốn lá sen là một đặc sản đặc biệt ở miền Tây mà bạn không thể bỏ qua. Đặc biệt, lá sen ở vùng Đồng Tháp là thứ phụ gia tuyệt vời nhất cho món cá lóc đồng. Bạn cầm miếng cá gỡ ra, cuốn với vài lớp lá sen tươi mới chấm vào nước mắm me tuyệt vời. Trọn vẹn một hồn quê như có tất cả trong đầu lưỡi và mùi hương bốc lên mũi ta.

Cá lóc cuốn lá sen

Cá Lóc Cuộn Lá Sen
Cá Lóc Cuộn Lá Sen

Mùa nước nổi về, cá bơi khắp đồng. Xách cần câu ra đồng, chỉ cần chịu khó hay một ít may mắn bạn sẽ câu được một con cá lóc đồng cho một bữa ăn tuyệt vời. Đặc biệt đến với Đồng Tháp, lúc mùa nước nổi vừa lên. Những lá sen bắt đầu nhú nở. Bạn lựa lá sen non nhất, vào cuốn với món cá lóc nướng trui là vô cùng tuyệt vời.

Ngày xưa nướng bằng rơm bằng rạ, người ta phải canh lửa thật chuẩn. Nhưng giờ đã có than lửa, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn nhiều so với trước đây. Đặc biệt bọc một lớp lá sen hay giấy bạc. Nướng cho cá chín vàng đều là vừa ăn.

Cá Lóc Cuộn Lá Sen
Cá Lóc Cuộn Lá Sen

Cá nướng trên bếp lửa nóng đỏ, cá được giữ nguyên con để nướng. Khi cá chín, ta bổ đôi sống lưng rưới lên lớp mỡ hành và đậu phộng. Đặc biệt nước chấm phải là loại đặc biệt làm từ mắm cá linh đầu mùa, cho thêm me chín dốt, thêm đủ loại gia vị cho vừa. Sau đó bỏ thêm một lớp ớt vừa đủ.

Lá sen non được xem là loại rau sạch, trồng ở môi trường nước không bị ô nhiễm. Đó là lá sen vừa nhô lên mặt nước, hai mép lá cuốn tròn vào giữa. Vẫn là dĩa cá lóc nướng trui, dĩa rau sống, chuối chác, khế chua nhưng món này có lá sen non đặt vòng quanh con cá. Lá sen non có vị nhẫn ăn cùng với miếng cá lóc nướng chấm vào nước mắm me, có vị khác lạ, ngon miệng.

Nguyên liệu cá lóc cuốn lá sen 

– 1 con cá lóc từ 1 – 2kg. ( Chọn cá lóc ngon nhất là vào đầu mùa mưa, mập và bụng đầy trứng)

– 1 nắm lá sen non

– 100g bún

– Giá đỗ, các loại rau thơm, chuối xanh, khế chua, dưa chuột.

– Đường, me khô, nước mắm, nước dừa tươi, tỏi bóc vỏ, lạc rang, mỡ hành, ớt, cà chua…

Cách làm cá lóc cuốn lá sen 

– Cá lóc mua về dùng muối chà cho sạch nhớt rồi rửa sạch để ráo. Ướp cá với chút tiêu, ớt xanh và muối hạt. Lấy nhánh tre tươi đâm xuyên qua từ đầu đến đuôi cá, sau đó nướng trên rơm hoặc than hoa khoảng 30 phút, chú ý kiên nhẫn nướng lửa vừa để cá chín từ từ.

Cá Lóc Cuộn Lá Sen
Cá Lóc Cuộn Lá Sen

– Cá chín dùng que tre cạo sạch những phần bị cháy bên ngoài da cá; rắc mỡ hành và lạc rang lên mình con cá.

– Làm mắm chấm cá: Me khô ngâm nước, đánh nhuyễn và lọc bỏ hạt rồi đun sôi để nguội. Cho vào bát 3 thìa nước me, 3 thìa đường, 3 thìa nước dừa, 2 thìa mắm cốt, ớt – tỏi bằm nhuyễn rồi đánh đều lên sao cho đủ các vị chua- cay- mặn – ngọt.

Liên hệ
Lên đầu trang
Chat Facebook
Chat Zalo
Gọi 0939729609