Màu vàng bắt mắt, loang lổ vài vết bột chiên hơi khét, lớp vỏ bánh mỏng ăn giòn tan, bên trong nhân là các loại sắn, đậu xanh, thịt heo và tôm. Ăn kèm cùng với các loại rau sống và nước chấm. Bánh xèo nghe thôi là đã thèm thuồng. Bánh xèo là kết tinh văn hóa, một loại bánh đặc trưng cho cho ẩm thực của miền Tây.

Bánh Xèo

bánh xèo
bánh xèo

Nguồn gốc bánh xèo

Bánh xèo có nguồn gốc từ người Khmer Nam bộ. Tên bánh thường bắt nguồn từ từ đặc điểm chế biến khi nấu. Chiếc bánh xèo được nấu lên có tiếng xèo xèo từ chảo. Nên người ta dùng từ Xèo để đặt tên cho chiếc bánh. Nghe rất dân dã nhưng dễ nhớ vô cùng.

Đặc điểm bánh xèo

Bánh xèo được làm bằng bột gạo. Vỏ bánh thường được tráng mỏng để tạo độ giòn. Nhưng cũng tùy khẩu vị từng gia đình mà làm lớp bánh mỏng hay giày. Vỏ càng giày càng dễ ngán vì lớp bột khá nhiều.

Nhân bánh thì tùy từng vùng miền và đặc trưng của chiếc bánh để làm. Nhưng truyền thống làm chiếc bánh xèo miền Tây là thịt heo, đậu xanh, tôm và sắn. Đôi khi một số nơi đặc trưng có thể dùng thịt vịt hay ếch thay thế. Ngoài ra người ta còn dùng củ hủ dừa thay thế cho sắn. Ăn rất đặc biệt, lạ miệng và ngon hơn.

Lễ hội bánh dân gian cần thơ 2018

Đôi khi người ta còn kết hợp với nguyên liệu là Sen. Sen đậm đà, thanh khiết làm cho chiếc bánh xèo càng thêm đặc biệt hơn.

Rau ăn bánh xèo cũng khá đa dạng. Người ta dùng đủ loại rau dân dã như lá cách, cải bẹ xanh, rau thơm, lá xoài non, lá nhào, lá điều non, lá sung, cát lồi, đinh lăng… Mỗi loại rau có mùi vị khác nhau. Người dùng tha hồ lựa chọn để tăng khẩu vị cho chiếc bánh ăn đỡ ngán.

Nước chấm cũng là một đặc trưng riêng người nấu. Mỗi nơi làm đều có công thức nước chấm riêng để hòa quyện cùng bánh một cách ngon nhất.

Cách làm bánh xèo

Nguyên liệu

– Bột bánh xèo pha sẵn (nếu không có bạn dùng bột gạo trộn với bột nghệ và cốt dừa)

– Bia (giúp vỏ bánh giòn lâu)

– Thịt ba chỉ

– Tôm nõn (có thể thay thế bằng tép)

– Đỗ xanh nguyên vỏ

– Hành tây, hành lá, hành khô, giá đỗ, cà rốt, ớt tươi, chanh, tỏi.

– Rau sống

– Muối, hạt tiêu, đường

Các bước làm

– Thịt ba chỉ thái mỏng hoặc bằm sơ, ướp gia vị, hành khô. Tôm cắt râu, làm sạch đem xào chín cùng thịt.

– Hành tây bóc vỏ thái múi cau ngâm nước đá. Giá đỗ rửa sạch để ráo nước. Cà rốt thái hoa đẹp mắt. Hành lá xắt nhỏ.

– Đỗ xanh đồ chín.

Pha nước chấm:

– Nước chấm pha chua ngọt theo tỷ lệ: 5 nước, 2 đường, 1.5 mắm, 1 nước cốt chanh rồi thêm tỏi, ớt băm vào.

Kính gửi quý khách hàng, Dịp tết Nguyên Đán sắp tới , để đảm bảo chất lượng dịch vụ, Nụ Cười Mê Kông thông báo tăng phí dịch vụ như sau: 1. Dịch vụ thuê xe tăng từ ngày 20/12 (Âl) - 09/01 (Âl) tăng 30% 2. Dịch vụ thuê tàu tăng từ 28/12 (Âl) - 09/01 (Âl) tăng 50% 3. Dịch vụ tour ghép đoàn tăng từ 30/12 (Âl) - 09/01 (Âl) tăng 20% Giá tăng được tính + thêm so với giá niêm yết trên website. Xin quý khách vui lòng lưu ý Bỏ qua