Bánh tét là một loại bánh truyền thống của người miền Nam và một số tỉnh miền Trung. Bánh tét có nét tương đồng về văn hóa và nguyên liệu như bánh chưng người người miền Bắc. Nó thường được sử dụng nhiều trong dịp lễ Tết nguyên đán hàng năm. Ngoài ra, nó cũng khá thông dung và được bán khá nhiều dịp thông thường ở các chợ miền Nam.

Bánh Tét

bánh tét
bánh tét

Nguồn gốc bánh tét

Tên gọi bánh tét có 2 giả thuyết được đưa ra. Đầu tiên là vì bánh tét là loại bánh thường được làm cúng dịp lễ Tết nên người ta đọc chạy chữ Tết thành chữ Tét. Giả thuyết thứ hai bánh tét là một hành động cắt bánh, ta phải cắt bánh thành từng khoanh và tét chúng ra vì bánh khá day và dính. Nên từ đó gọi là bánh tét.

Đặc điểm bánh tét

Bánh tét có hình trụ dài. Bên trong vỏ bánh được làm bằng gạo nếp. Nhân bánh thường đa số là đậu xanh và thịt mỡ heo. Đôi khi có thể biến tấu thành nhân đậu hoặc chuối để có thể ăn chay và không bị ngán. Một vài nơi còn được làm bằng nhưng đậu đen, lạp xưởng, hạt sen, nấm. Bên ngoài được gói bằng lá chuối và buộc bằng dây lạt, hoặc tiện dụng là bằng dây ni lông.

Lễ hội bánh dân gian cần thơ 2018

Mùi vị bánh tét tương đồng với bánh trưng. Bánh được cắt lát thành những lát mỏng. Tay cầm miếng bánh và ăn. Mùi vị gạo nếp trộn với đậu xanh và nguyên liệu khác rất hài hòa.

Đôi khi người ta còn chiên lên để thưởng thức vị giòn của nếp. Ăn có mùi vị đỡ ngán hơn.

Cách làm bánh tét

Gạo nếp trước khi gói bánh thường được ngâm, trước vài tiếng, đãi sạch.Sau đó đem gạo ướp muối có độ đậm nhạt vừa phải. Đậu xanh ngâm đãi sạch vỏ và thịt ba rọi xắt vuông dài làm nhân bánh (không ướp tiêu bột như bánh chưng). Bánh làm xong được cho vào nồi cao (người ta hay dùng thùng phi cũ cắt nửa) vì phải để bánh dựng đứng, nấu bằng củi gộc đun sôi trong gần một buổi, bánh nhỏ nấu khoảng 3 giờ, bánh lớn nấu tới 5 tiếng mới chín. Khi mới bắt đầu đun nồi bánh phải đun to lửa cho sôi nước trong nồi một lúc sau đó rút bớt lửa để sôi liu riu suốt quá trình nấu bánh, độ nóng lan tỏa để bánh được chín đều. Bánh chín được vớt ra rổ cho ráo nước và nguội.

Nấu bánh: Bánh Tét phải luôn được nấu ngập trong nước, thời gian nấu tùy và kích cỡ bánh nhưng thông thường từ 6 – 8 giờ. Khi nấu phần vỏ bánh sẽ bị hồ hóa. Nhiệt độ nấu nằm trong khoảng 90 – 100oC, đây là khoảng nhiệt độ hồ hóa tốt của tinh bột, các hạt nếp sẽ hút nước mạnh, trương nở mềm ra, tăng độ nhớt, dẻo. Nước cung cấp cho quá trình hồ hóa này là do nước có trong hạt nếp sau khi ngâm, nước từ thịt tiết ra và một ít nước thấm từ bên ngoài vào. Ở nhiệt độ cao phần nhân thịt trong bánh sẽ biến tính, protein thịt khi biến tính sẽ tách nước, phần nước này có các acid amin hòa tan trong đó khi ngấm vào bột đậu xanh và nếp sẽ làm tăng thêm hương vị cho bánh. Nấu bánh còn có tác dụng diệt các loại vi sinh vật dưới tác dụng của nhiệt độ cao giúp bánh có khả năng bảo quản trong thời gian dài.

Rửa: Bánh sau khi hấp sẽ được rửa sạch ngay trong nước lạnh, quá trình rửa này có hai tác dụng. Thứ nhất sẽ hạn chế vỏ bánh không bị mốc vì khi nấu bánh các thành phần như lipit, các tinh bột mạch ngắn trong bánh sẽ lẫn vào nước luộc bánh và bám lên vỏ bánh đây là môi trường dinh dưỡng rất tốt cho vi sinh vật phát triển đặc biệt là nấm mốc phát triển vì vậy cần rửa thật sạch vỏ bánh sau khi nấu. Thứ hai rửa bánh ngay lập tức trong nước lạnh sẽ khiến lớp tinh bột phía ngoài bánh kết tinh một phần (biến tính một phần) tạo một lớp vỏ mỏng vừa giúp giữ tốt hình dáng bánh vừa giúp đòn bánh Tét cứng chắc hơn. Sau khi rửa để ráo hay lau khô bánh là có thể sử dụng được.