Bánh lá dừa là một món ăn đậm chất hương vị ở miền Tây. Có lẽ trong mỗi người dân miền Tây, bánh lá dừa mang hương vị kỷ niệm vô cùng lớn lao. Bánh lá dừa là một loại bánh khá thông dụng ở miền Tây Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những hàng quán bán các loại bánh lá dừa với nhiều nhân khác nhau.

Bánh lá dừa

Nguồn gốc bánh lá dừa

Bánh lá dừa có nguồn gốc khá lâu đời. Nó được cho là có nguồn gốc từ xứ dừa Bến Tre và dần lan rộng ra các tỉnh miền Tây lân cận. Tên gọi của bánh lá dừa cũng rất đơn giản như tên các loại bánh dân gian khác của miền Nam. Bánh có đặc trưng gì hay nguyên liệu làm bằng gì thì được gọi bằng cái tên đó. Bánh được gói bằng lá dừa, vì thế nên người ta cứ thế mà gọi là bánh lá dừa.

Đặc điểm bánh lá dừa

Nguyên liệu chính của bánh lá dừa là gạo nếp dẻo, đậu đen, cơm dừa tươi và nước cốt dừa. Bên ngoài là lớp lá dừa, được gói lại bằng dây ni lông thay thế các loại dây khác. Người ta còn dùng các màu sắc của dây ni lông để phân biệt các loại nhân khác nhau trong bánh.

Nhân bánh có nhiều loại, đa phần được làm nhân đậu xanh và thịt heo, hoặc nhân chuối.

Để chiếc bánh được ngon, người làm bánh cần khéo léo trong việc cho nếp vào bên trong cuốn lá dừa. Nếp nén chặt tay sẽ khiến bánh khô cứng. Nếp nén lỏng tay khiến bánh dễ bị rời. Ngoài ra muốn bánh ngon thì phải chọn loại nếp thật dẻo thơm.

Hương vị của bánh là lớp nếp dẻo, hòa quyện vị ngọt bùi của đậu và nhân bánh, ngoài ra còn vị béo của nước cốt dừa hòa trộn vào khiến bạn nhớ mãi không quên.

Cách làm bánh lá dừa

banh-la-dua
banh-la-dua

Nguyên liệu:

• 1kg nếp dẻo: ngâm với nước trong khoảng 4 tiếng
• 250gr đậu xanh cà vỏ: ngâm khoảng 6 tiếng
• 300gr dừa xay
• 100gr đường
• 25 lá dừa nước non: dùng một chiếc ống cuốn lá dừa để định hình
• 1 muỗng caffe muối

Các bước làm

Bước 1: Nấu đậu xanh chín mềm với ít muối và mang đi giã nhuyễn.
Bước 2: Trộn đều phần nếp, đậu xanh nấu chín, dừa xay và ít muối.
Bước 3: Cho nếp đã trộn vào ống lá dừa gần đầy thì gấp mép lá dừa lại và dùng dây gói kín.
Bước 4: Đem bánh đi luộc với nước ngập bánh. Sau khoảng 2,5-3 tiếng bánh sẽ chín.
Lưu ý, khâu định hình ống dừa cần khéo léo để bánh không bị tràn nước và vỡ trong quá trình luộc.